Chuyên gia Mỹ: Vẫn cần cảnh giác trước nguy cơ bùng phát biến thể mới

03:56 14/03/2022

Chuyên gia Mỹ cảnh báo không nên vội cho rằng đại dịch COVID-19 đã kết thúc khi mà nguy cơ bùng phát một biến thể mới vẫn hiện hữu.

Sau hơn hai năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát khiến gần 1 triệu người tử vong ở Mỹ, tình hình dịch bệnh ở nước này đang dần lắng dịu.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo không nên chủ quan do vẫn còn nguy cơ bùng phát biến thể mới.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, số trường hợp nhập viện vì COVID-19 ở nước này trong 6 tuần qua đã giảm tới 80% so với mức đỉnh vào giữa tháng Một vừa qua, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021.

Số ca mắc mới cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ mùa Hè năm ngoái, trong khi số ca tử vong giảm đáng kể trong tháng trước.

Các quy định về khẩu trang, giấy chứng nhận tiêm phòng COVID-19 và các biện pháp hạn chế khác đang dần được dỡ.

[Những hiểu lầm và điều cần lưu ý trong tương lai về đại dịch COVID-19]

Hiện Hawaii là bang duy nhất ở Mỹ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang, nhưng quy định này sẽ hết hiệu lực sau 2 tuần nữa.

Các chuyên gia cho rằng làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron cùng với nỗ lực đẩy nhanh chương trình tiêm chủng đã giúp tăng số người được bảo vệ chống lại virus SARS-CoV-2.

Do đó, các đợt lây nhiễm có thể bùng phát trong tương lai có khả năng sẽ ít gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội hơn.

Tiến sỹ Albert Ko, bác sỹ về bệnh truyền nhiễm và là nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Yale, cho biết tin vui là Mỹ dường như đang ở giai đoạn cuối của đỉnh dịch.

Tuy nhiên, ông cảnh báo không nên vội cho rằng đại dịch COVID-19 đã kết thúc khi mà nguy cơ bùng phát một biến thể mới vẫn hiện hữu.

Trước đó, ngày 9/3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đại dịch COVID-19 chưa thể chấm dứt, có thể kéo dài và virus gây bệnh tiếp tục biến đổi.

Theo Tổng Giám đốc WHO, khi virus gây bệnh tiếp tục biến đổi, các nước trên thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong việc phân bổ vaccine, tiến hành xét nghiệm và điều trị.

Ông cũng cảnh báo tỷ lệ xét nghiệm giảm mạnh gần đây, cho rằng điều này khiến nhà chức trách có thể đánh giá sai về diễn biến dịch bệnh./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Gọi ngay